Chuyển đến nội dung chính

Các loại đồng hồ đo nước thải hiện nay

 Đồng hồ đo nước thải là dòng đồng hồ đặc biệt, chuyên dùng cho hệ thống nước thải sinh hoạt trong hệ thống công nghiệp. Thiết bị được sản xuất từ những chất liệu khác nhau. Dòng đồng hồ này được phân ra làm 2 dạng: dạng cơ và dạng điện tử. Vậy dòng đồng hồ này có đặc điểm như thế nào? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu đồng hồ đo nước thải

Đồng hồ đo nước thải là dạng đồng hồ được sử dụng với mục đích là đo lưu lượng nước thải sinh hoạt, hệ thống nước thải công nghiệp. Và tùy thuộc vào môi trường hoạt động của hệ thống, người vận hành có thể lựa chọn dòng đồng hồ phù hợp với nhu cầu vận hành của mình.

Như đã nói ở phần mở đầu thì đồng hồ được chia ra làm 2 dạng: đồng hồ đo nước thải dạng cơ và đồng hồ đo lưu lượng nước thải dạng điện từ. Cả 2 dạng đồng hồ đều được chế tạo từ chất liệu gang hoặc inox. Đây đều là những chất liệu có thể đáp ứng được những môi trường sinh hoạt bình thường, chứa hóa chất.

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải được lắp đặt trong nhiều hệ thống, nhà máy công nghiệp, hệ thống nước thải…

Đồng hồ đo nước thải


>>> Xem chi tiết bài viết: Đồng hồ đo nước thải

Các loại đồng hồ đo nước thải hiện nay

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải được chia ra làm 2 chủng loại chính; Đồng hồ dạng cơ và đồng hồ điện tử. Mỗi loại có những đặc điểm riêng biệt. Tuy nhiên, đối với dòng điện tử thì giá thành cao hơn nhưng tính ứng dụng cao với những hệ thống khác nhau.

Đồng hồ đo nước thải dạng cơ

Đồng hồ đo nước thải dạng cơ sử dụng dạng tuabin bánh xe để đo được tốc độ của dòng chảy đi qua đồng hồ. Điểm khác biệt giữa đồng hồ nước thải và đồng hồ đo nước sạch là cánh quạt được nằm ở phía trên cao của đồng hồ. Với chi tiết bày thì giúp cho cặn rác không bị mắc kẹt ở vị trí cánh quạt. Và không tạo ra hiện tượng tắc nghẽn dòng chảy.

Đồng hồ đo nước thải dạng cơ

Thông số kỹ thuật của đồng hồ đo lưu lượng nước thải dạng cơ

 • Thân đồng hồ: được đúc hoàn toàn từ gang, phủ lớp sơn Epoxy.

 • Mặt đồng hồ: 000001 m3

 • Dạng hoạt động: dạng cơ

 • Kiểu kết nối với đường ống; dạng ren hoặc lắp bích

 • Kích thước lắp đặt với đường ống: Từ DN15 đến DN200

 • Áp lực làm việc: từ 0,3 đến 16 bar

 • Hoạt động trong mức nhiệt độ: từ 0 đến 50 độ C

Đối với đồng hồ đo nước thải dạng cơ thì sử dụng một tuabun để đo được vận tốc của lưu chất đi qua đồng hồ. Và tính được thể tích thông qua tiết diện của dòng chảy. Vì dòng đồng hồ này có tính chất dòng chảy biến thiên liên tục nên độ chính xác không được cao.

Bù lại đó là có độ bền cao, hoạt động tương đối ổn định. Hơn hết, giá thành sản phẩm rẻ hơn so với đồng hồ điện tử.


>>> Tham khảo bài viết: Đồng hồ đo nước

Đồng hồ đo nước thải điện tử

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải được hoạt động dựa theo nguyên lý từ trường chất lỏng. Để xác định được lưu lượng chảy lỏng chảy qua. Khi chất lỏng đi qua sẽ va chạm vào phần thân đồng hồ. Phần thân được gắn các cảm biến điện từ, là nơi có từ trường tích tụ sẵn và sinh ra điện áp.

Đồng hồ đo nước thải dạng điện từ

Thông số kỹ thuật của đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện từ

 • Hoạt động theo dạng: Cảm biến điện từ

 • Hiển thị kết quả: Lưu lượng tức thời, lưu lượng tổng và tốc độ của dòng chảy.

 • Kích thước lắp đặt: từ DN25 đến DN600

 • Độ sai số:  ± 0,5%

 • Chất tạo từ chất liệu: inox, PTFE…

 • Loại màn hình: màn hình liền thân hoặc màn hình rời

 • Cấp độ bảo vệ: IP68

 • Sử dụng dải điện áp: 220V, 24v

 • Loại tín hiệu sử dụng: Analog 4-20mA

 • Dạng màn hình: LCD, hiển thị 16 ký tự

 • Hoạt động với mức nhiệt: Không quá 180 độ C

Với tín hiệu điện áp sẽ được tiếp nhận bằng điện cực được gắn ở Sensor của đồng hồ. Nên với tốc độ dòng chảy càng lớn thì điện áp được sinh ra sẽ càng nhiều và mức độ dẫn truyền tín hiệu càng mạnh. Thông qua bộ xử lý sẽ được hiển thị giá trị lưu lượng lên màn hình đồng hồ thông qua màn hình điện tử.

Dòng đồng hồ đo nước thải điện từ sử dụng cảm biến điện từ để đo được vận tốc của dòng chảy. Chuyển đổi thành số liệu lưu chất đi qua đồng và truyền lên màn hình hiển thị.

Thiết bị có thể hoạt động và tạo ra một vùng từ trường bao trùm lên dòng lưu chất. Dòng chảy này tạo ra tín hiệu điện áp và truyền về bộ hiển thị thể tích đo được. 

Dạng điện tử có ưu điểm là: độ chính xác cao, sai số ở mức nhỏ và màn hình dễ quan sát.

Trên đây là những thông tin liên quan về dòng đồng hồ đo nước thải. Cũng như phân loại dòng đồng hồ này. Mong qua bài viết có thể giúp bạn đọc hiểu rõ về dòng đồng hồ này hơn. Nếu bạn có thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất. 

Nguồn: Top1van.com


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấu tạo van bi ba ngã điều khiển điện

  Van bi ba ngã điều khiển điện là một dòng van bi mang đến nhiều sự tiện ích trong quá trình sản xuất. Giúp cho người dùng dễ dàng kiểm soát được dòng lưu chất cũng như điều chỉnh thiếu theo mong muốn của người dùng? Vậy van bi ba ngã điều khiển điện là gì? Đặc điểm nổi bật của thiết bị là gì? Để hiểu rõ hơn bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé! Vài nét về van bi ba ngã điều khiển điện Van bi ba ngã điều khiển điện là dòng van bi có chức năng là cho phép dòng chảy được đi qua 3 cửa khác. Phần thân van bi này được thiết kế với dạng chữ T hoặc là dạng chữ L. Với dạng thân như thế nào thì nó đều phục vụ mục đích là điều tiết, đóng mở hoặc chuyển hướng dòng chảy theo ý mình mong muốn. Với bộ điều khiển điện được nhập khẩu từ những thương hiệu KosaPlus, Haitima… Nhờ có bộ điều khiển điện này giúp cho người dùng không cần phải sử dụng sức lực để thực hiện các thao tác. Ngoài ra, bộ điều khiển này có độ bền cao, các thao tác được thực hiện một cách chính xác.  Nhờ có những

Tìm hiểu chung van bi khí nén điều khiển

  Trên thị trường hiện nay thì trong những hệ thống và dòng van công nghiệp là một thiết bị không thể thiếu được. Nó được lắp đặt trong các hệ thống tự động, hệ thống cần độ an toàn cao… Và trong đó dòng van bi khí nén điều khiển được sử dụng ở đâu và có đặc điểm như thế nào? Bạn cùng Tuấn Hưng Phát đi tìm hiểu nhé! Tìm hiểu về van bi khí nén điều khiển Van bi khí nén điều khiển hay còn được gọi là dòng van bi điều khiển bằng khí nén. Đây là một thiết bị được sử dụng áp lực khí nén để có thể điều chỉnh và thực hiện các thao tác đóng - mở hoặc là được sử dụng để có thể điều tiết được dòng lưu chất khi đi qua van.  Loại van bi điều khiển khí nén được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao và đạt chuẩn quốc tế. Dòng van này thì được nhiều quốc gia trên thế giới sản xuất như: Hàn Quốc, Đài Loan,... với chất lượng sản phẩm tốt, độ bền cao và có sự đa về chủng loại cũng như là kích cỡ, chất liệu khác nhau. Và nhờ có sự đa dạng này mà dòng van bi khí nén điều khiển được sử dụng ở nhiều kiểu

Mô tả van bi điều khiển khí nén chịu nhiệt độ cao

  Van bi điều khiển khí nén chịu nhiệt độ cao là dòng van có phần thân được làm từ chất liệu có chất lượng cao. Giúp hoạt động tốt trong môi trường có nhiệt độ và áp lực cao. Để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ được dòng van bi này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây. Mô tả van bi điều khiển khí nén chịu nhiệt độ cao Van bi điều khiển khí nén chịu nhiệt độ cao là dòng van có phần thân được làm inox. Chất liệu này có độ bền cao. Được chia ra làm nhiều loại như: inox 316, inox 304 hoặc inox 201. Hoạt động tốt trong những dòng lưu chất có nhiệt độ cao, có độ ăn mòn lớn. Sử dụng phổ biến trong môi trường nước mặt, hơi nóng, khí gas… Dòng van này có phần thân được thiết kế dạng lắp ren hoặc mặt bích. Chức năng chính là điều tiết dòng lưu chất thông van bi van được đục lỗ xuyên tâm. Khi nhận lực thì bi van xoay theo một góc 90 độ. Các thao tác thực hiện của bi van đều được thực hiện một cách tự động nhờ vào bộ điều khiển khí nén. Bộ điều khiển được chia ra làm 2 dạng: điều khiển On/Off hoặc điề