Chuyển đến nội dung chính

Cách kiểm định/hiệu chuẩn đồng hồ nước điện tử

 Hiện nay, đồng hồ nước điện tử được sử dụng rất nhiều trong nhiều hệ thống. Loại đồng hồ này dần dần thay thế cho đồng hồ dạng cơ. Tuy nhiên, để biết được chất lượng của dòng đồng hồ điện tử này thì qua các cách kiểm định/ hiệu chuẩn khác nhau. Để bạn đọc hiểu rõ về sản phẩm, chúng ta cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây.

Khái niệm đồng hồ nước điện tử là gì?

Đồng hồ nước điện tử được biết đến là một thiết bị đo lưu lượng. Thiết bị sử dụng cảm biến điện từ để đo lưu lượng nước chảy qua đồng hồ tại thời điểm tức thì. Hoặc nó cho người dùng biết được tổng thời gian từ khi lắp đặt động hồ.

Hình ảnh đồng hồ nước điện tử


Loại đồng hồ này còn sử dụng tín hiệu điện để đưa thông số, kết quả đo hiển thị lên màn hình hiển thị LCD. Giúp người dùng có thể quan sát dễ dàng quan sát được các thông số đo được.

Đồng hồ điện từ hiện đang là xu hướng sử dụng trong các ngành công nghiệp, nhà máy nước hoặc các đơn vị sản xuất. Dòng sản phẩm có khả năng hoạt động trong nhiều môi trường khác với độ chính xác vô cùng cao.

Việc sử dụng tín hiệu analog, tín hiệu xung. Giúp cho đồng hồ có khả năng báo tín hiệu, báo các thông số đo được về PLC và cũng có thể sử dụng các tín hiệu này để điều khiển các thiết khác trong hệ thống.


>>> Bài viết chi tiết: Đồng hồ nước điện tử

Tại sao cần phải kiểm định đồng hồ nước điện tử?

Như ta biết thì đồng hồ nước được dùng để đo lưu lượng nước đi qua trong một khoảng thời gian nhất định. Hoặc là lưu lượng tổng đã đi qua thiết bị.

Vì vậy, việc kiểm định đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ được thực hiện nhằm đáp ứng được chất lượng khi đưa vào sử dụng. Đảm bảo thiết bị hoạt động có độ chính xác cao nhất, đưa ra các trị đo được ở mức sai số cho phép.

Ngoài ra, kiểm định đồng hồ đo nước điện từ là điều kiện bắt buộc theo yêu cầu quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ đối với các thiết bị đo đạc đưa vào khai thác sử dụng. Điều này được thể hiện trong thông tư số 07/2019/TT-BKHCN có sửa đổi bổ sung, thông tư số 23/2013/TT-BKHCN với các quy định về đo lường nhóm 2.

Các trường hợp cần kiểm định đồng hồ nước điện tử

Để bạn đọc có thể biết rõ được trường hợp nào cần kiểm định đồng hồ. Chúng ta cùng tìm hiểu trong mục dưới đây:

Hình ảnh đồng hồ đo nước điện tử dạng Remote


Trường hợp 1: Kiểm định đồng hồ đo nước điện từ đối với các thiết bị đo nước lần đầu tiên được đưa vào sử dụng.  Hiểu đơn giản là: các đồng hồ mới sẽ được đưa đi kiểm định, hiệu chuẩn rồi mới đưa vào tiến hành sử dụng.

Trường hợp 2: Kiểm định đồng hồ nước theo định kỳ. Hiểu đơn giản, các đồng hồ đã hết hạn kiểm định. Lúc này, cần kiểm định tiếp theo theo hạn chu kỳ kiểm định.

Trường hợp 3: Kiểm định sau sửa chữa đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử. Trong trường hợp này thì nó xảy ra 4 trường hợp nhỏ sau:

 • Đồng hồ sửa chữa do không đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật về đo lưu lượng. Lúc này, ta cần sửa chữa lại đồng hồ và cần mang đi kiểm định lại.

 • Các chứng chỉ kiểm định, tem kiểm định, niêm phong kẹp chì kiểm định bị mất. Hoặc là có dấu hiệu bị đứt niêm phong, tem niêm phong bị xé hư hỏng…

 • Cần kiểm định theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền nhằm trường hợp có thanh tra kiểm tra thiết bị đo.

 • Kiểm định đồng hồ đo nước khi ta nhận thấy kết quả đo có sự sai lệch lớn.


>>> Tham khảo bài viết: Đồng hồ đo nước điện từ Hansung

 Quy trình kiểm định đồng hồ nước điện tử

Được thực hiện 4 bước chính:

Bước 1: Kiểm tra bên ngoài

Với bước này, có thể quan sát được bằng mắt thường và xác định được sự phù hợp của đồng hồ với các yêu cầu theo quy định. Các quy định như: kích thước, hình dáng, bộ phận chỉ thị…

Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật

 • Kiểm tra độ kín của đồng hồ

 • Kiểm tra tính ổn định số chỉ khi dòng chảy ngưng hoạt động

Bước 3: Kiểm tra đo lường

 • Xác định được các điểm lưu lượng

 • Xác định được độ sai số tương đối

Bước 4: Xử lý kết quả kiểm định đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử

Đồng hồ sau khi trải qua quá trình kiểm định nếu đạt các yêu cầu của cơ quan. Nó sẽ được niêm phong cơ cấu chính và được cấp chứng chỉ kiểm định như: tem kiểm định, giấy chứng nhận kiểm định… theo quy định, cụ thể như sau:

 • Cấp giấy chứng nhận kiểm định theo đúng mẫu của cơ quan có thẩm quyền

 • Dán tem niêm phong tại các vị trí tiếp giáp giữa nắp vỏ thiết bị

 • Được dán tem kiểm định tại vị trí mặt thiết bị.

Giấy kiểm định đồng hồ nước điện tử bên Tuấn Hưng Phát


Trên đây là những thông tin và cách kiểm định của đồng hồ nước điện tử mà chúng tôi chia sẻ. Hi vọng qua bài viết có thể giúp người đọc hiểu rõ về sản phẩm cũng như biết được kiểm định/hiệu chuẩn đồng hồ. Nếu quý khách có thắc mắc nào chưa hiểu và cần được giải đáp. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Nguồn: vancongnghiephp.comNhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Nên sử dụng đồng hồ đo nước thải dạng cơ hay dạng điện tử?

  Đồng hồ đo nước thải là một thiết bị quen thuộc trong những hệ thống xử lý nước thải từ các hộ gia đình cho đến các khu công nghiệp. Vậy dòng đồng hồ có điểm gì đặc biệt, ta cùng đi tìm hiều trong bài dưới đây.  Đồng hồ đo nước thải là gì? Đồng hồ đo nước thải được sử dụng để phục vụ mục đích là đo lưu lượng nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp. Thiết bị được chia ra làm 2 dạng: dạng cơ và dạng điện tử. Nên tùy thuộc vào môi chất của hệ thống mà người dùng lựa chọn loại đồng hồ phù hợp với nhu cầu sử dụng. Dù ở dạng cơ hay dạng điện từ thì phần thân của thiết bị được chế tạo từ chất liệu chính là gang hoặc inox. Nhờ vậy, thiết bị đáp ứng được những môi trường nước thải sinh hoạt bình thường, nước thải sinh hoạt chứa hóa chất. Với chất liệu này thiết bị có độ chống ăn mòn cao, độ bền lớn. Đồng hồ đo nước thải Phân loại đồng hồ đo nước thải Đồng hồ đo nước thải điện tử Đồng hồ đo nước thải điện tử Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nước Đồng hồ đo nước điện tử khi hoạt động s

Phân loại van bi ba thân điều khiển điện trên nhiều yếu tố

  Van bi ba thân điều khiển điện thuộc vào dòng van bi điều khiển tự động. Thiết bị có cấu tạo đơn giản, khả năng đóng - mở và điều tiết, định hướng nhiều dòng lưu chất cùng một lúc. Sản phẩm hiện đang được lắp đặt và sử dụng phổ biến trong hệ thống. Vậy van bi 3 ngã này có đặc điểm gì? Dạng van bi có đặc điểm gì? Chúng ta cùng nhau theo dõi bài viết dưới đây. Tìm hiểu khái niệm van bi ba thân điều khiển điện Van bi ba thân điều khiển điện hay còn được gọi là van bi ba ngã điện. Là dòng van sử dụng thêm bộ điều khiển điện giúp đóng mở, điều tiết một cách dễ dàng. Dòng van có phần thân được thiết kế dạng 3 ngã, cho phép dòng lưu chất đi qua 3 cửa khác nhau. Trong 3 cửa được thiết kế dạng chữ T hoặc dạng chữ L. Mỗi dạng lại có đặc điểm và cách điều hướng khác nhau. Tuy nhiên, đều có mục đích chung là điều tiết, chuyển hướng của dòng lưu chất. Thiết bị có hình dạng thiết kế chắc chắn, tính ổn định, tính bền cao. Thân van và bộ điều khiển điện được sản xuất tại Hàn Quốc, Đài Loan. Với nh

Các loại van bướm kiểu wafer hiện nay

  Như thế nào gọi là van bướm kiểu wafer? Dòng van này có đặc điểm gì? Cách phân biệt van bướm dạng wafer với dạng van khác? Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. Mô tả van bướm kiểu wafer  Van bướm kiểu wafer là dòng van có kiểu lắp ráp và kiểu kết nối phổ biến nhất trong các dòng van bướm. Đây được xem là dạng lắp đặt ưa chuộng trong nhiều hệ thống công trình.  Dòng van bướm này có chức năng đóng mở, ngăn chặn không cho dòng lưu chất đi vào.  Van bướm kiểu wafer là kiểu kết nối với đường ống dạng kẹp siết. Nghĩa là, van bướm được đặt ở giữa hai mặt bích, sau đó thì siết chặt các bulong để kẹp chặt van bướm ở giữa.  Thiết bị được thiết kế phần tai hoặc lỗ bên hông của van, có mực đích là luồn bulong để cố định van trên đường ống.  Van bướm kiểu wafer >>> Xem bài viết chi tiết: Van bướm kiểu wafer Cách thức phân biệt van bướm kiểu wafer với dòng van khác Thông qua hình dáng của van thì người dùng cũng phân biệt được 1 phần. Van bướm kiểu wafer