Chuyển đến nội dung chính

Cách kiểm định/hiệu chuẩn đồng hồ nước điện tử

 Hiện nay, đồng hồ nước điện tử được sử dụng rất nhiều trong nhiều hệ thống. Loại đồng hồ này dần dần thay thế cho đồng hồ dạng cơ. Tuy nhiên, để biết được chất lượng của dòng đồng hồ điện tử này thì qua các cách kiểm định/ hiệu chuẩn khác nhau. Để bạn đọc hiểu rõ về sản phẩm, chúng ta cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây.

Khái niệm đồng hồ nước điện tử là gì?

Đồng hồ nước điện tử được biết đến là một thiết bị đo lưu lượng. Thiết bị sử dụng cảm biến điện từ để đo lưu lượng nước chảy qua đồng hồ tại thời điểm tức thì. Hoặc nó cho người dùng biết được tổng thời gian từ khi lắp đặt động hồ.

Hình ảnh đồng hồ nước điện tử


Loại đồng hồ này còn sử dụng tín hiệu điện để đưa thông số, kết quả đo hiển thị lên màn hình hiển thị LCD. Giúp người dùng có thể quan sát dễ dàng quan sát được các thông số đo được.

Đồng hồ điện từ hiện đang là xu hướng sử dụng trong các ngành công nghiệp, nhà máy nước hoặc các đơn vị sản xuất. Dòng sản phẩm có khả năng hoạt động trong nhiều môi trường khác với độ chính xác vô cùng cao.

Việc sử dụng tín hiệu analog, tín hiệu xung. Giúp cho đồng hồ có khả năng báo tín hiệu, báo các thông số đo được về PLC và cũng có thể sử dụng các tín hiệu này để điều khiển các thiết khác trong hệ thống.


>>> Bài viết chi tiết: Đồng hồ nước điện tử

Tại sao cần phải kiểm định đồng hồ nước điện tử?

Như ta biết thì đồng hồ nước được dùng để đo lưu lượng nước đi qua trong một khoảng thời gian nhất định. Hoặc là lưu lượng tổng đã đi qua thiết bị.

Vì vậy, việc kiểm định đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ được thực hiện nhằm đáp ứng được chất lượng khi đưa vào sử dụng. Đảm bảo thiết bị hoạt động có độ chính xác cao nhất, đưa ra các trị đo được ở mức sai số cho phép.

Ngoài ra, kiểm định đồng hồ đo nước điện từ là điều kiện bắt buộc theo yêu cầu quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ đối với các thiết bị đo đạc đưa vào khai thác sử dụng. Điều này được thể hiện trong thông tư số 07/2019/TT-BKHCN có sửa đổi bổ sung, thông tư số 23/2013/TT-BKHCN với các quy định về đo lường nhóm 2.

Các trường hợp cần kiểm định đồng hồ nước điện tử

Để bạn đọc có thể biết rõ được trường hợp nào cần kiểm định đồng hồ. Chúng ta cùng tìm hiểu trong mục dưới đây:

Hình ảnh đồng hồ đo nước điện tử dạng Remote


Trường hợp 1: Kiểm định đồng hồ đo nước điện từ đối với các thiết bị đo nước lần đầu tiên được đưa vào sử dụng.  Hiểu đơn giản là: các đồng hồ mới sẽ được đưa đi kiểm định, hiệu chuẩn rồi mới đưa vào tiến hành sử dụng.

Trường hợp 2: Kiểm định đồng hồ nước theo định kỳ. Hiểu đơn giản, các đồng hồ đã hết hạn kiểm định. Lúc này, cần kiểm định tiếp theo theo hạn chu kỳ kiểm định.

Trường hợp 3: Kiểm định sau sửa chữa đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử. Trong trường hợp này thì nó xảy ra 4 trường hợp nhỏ sau:

 • Đồng hồ sửa chữa do không đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật về đo lưu lượng. Lúc này, ta cần sửa chữa lại đồng hồ và cần mang đi kiểm định lại.

 • Các chứng chỉ kiểm định, tem kiểm định, niêm phong kẹp chì kiểm định bị mất. Hoặc là có dấu hiệu bị đứt niêm phong, tem niêm phong bị xé hư hỏng…

 • Cần kiểm định theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền nhằm trường hợp có thanh tra kiểm tra thiết bị đo.

 • Kiểm định đồng hồ đo nước khi ta nhận thấy kết quả đo có sự sai lệch lớn.


>>> Tham khảo bài viết: Đồng hồ đo nước điện từ Hansung

 Quy trình kiểm định đồng hồ nước điện tử

Được thực hiện 4 bước chính:

Bước 1: Kiểm tra bên ngoài

Với bước này, có thể quan sát được bằng mắt thường và xác định được sự phù hợp của đồng hồ với các yêu cầu theo quy định. Các quy định như: kích thước, hình dáng, bộ phận chỉ thị…

Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật

 • Kiểm tra độ kín của đồng hồ

 • Kiểm tra tính ổn định số chỉ khi dòng chảy ngưng hoạt động

Bước 3: Kiểm tra đo lường

 • Xác định được các điểm lưu lượng

 • Xác định được độ sai số tương đối

Bước 4: Xử lý kết quả kiểm định đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử

Đồng hồ sau khi trải qua quá trình kiểm định nếu đạt các yêu cầu của cơ quan. Nó sẽ được niêm phong cơ cấu chính và được cấp chứng chỉ kiểm định như: tem kiểm định, giấy chứng nhận kiểm định… theo quy định, cụ thể như sau:

 • Cấp giấy chứng nhận kiểm định theo đúng mẫu của cơ quan có thẩm quyền

 • Dán tem niêm phong tại các vị trí tiếp giáp giữa nắp vỏ thiết bị

 • Được dán tem kiểm định tại vị trí mặt thiết bị.

Giấy kiểm định đồng hồ nước điện tử bên Tuấn Hưng Phát


Trên đây là những thông tin và cách kiểm định của đồng hồ nước điện tử mà chúng tôi chia sẻ. Hi vọng qua bài viết có thể giúp người đọc hiểu rõ về sản phẩm cũng như biết được kiểm định/hiệu chuẩn đồng hồ. Nếu quý khách có thắc mắc nào chưa hiểu và cần được giải đáp. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Nguồn: vancongnghiephp.comNhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấu tạo van bi ba ngã điều khiển điện

  Van bi ba ngã điều khiển điện là một dòng van bi mang đến nhiều sự tiện ích trong quá trình sản xuất. Giúp cho người dùng dễ dàng kiểm soát được dòng lưu chất cũng như điều chỉnh thiếu theo mong muốn của người dùng? Vậy van bi ba ngã điều khiển điện là gì? Đặc điểm nổi bật của thiết bị là gì? Để hiểu rõ hơn bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé! Vài nét về van bi ba ngã điều khiển điện Van bi ba ngã điều khiển điện là dòng van bi có chức năng là cho phép dòng chảy được đi qua 3 cửa khác. Phần thân van bi này được thiết kế với dạng chữ T hoặc là dạng chữ L. Với dạng thân như thế nào thì nó đều phục vụ mục đích là điều tiết, đóng mở hoặc chuyển hướng dòng chảy theo ý mình mong muốn. Với bộ điều khiển điện được nhập khẩu từ những thương hiệu KosaPlus, Haitima… Nhờ có bộ điều khiển điện này giúp cho người dùng không cần phải sử dụng sức lực để thực hiện các thao tác. Ngoài ra, bộ điều khiển này có độ bền cao, các thao tác được thực hiện một cách chính xác.  Nhờ có những

Tìm hiểu chung van bi khí nén điều khiển

  Trên thị trường hiện nay thì trong những hệ thống và dòng van công nghiệp là một thiết bị không thể thiếu được. Nó được lắp đặt trong các hệ thống tự động, hệ thống cần độ an toàn cao… Và trong đó dòng van bi khí nén điều khiển được sử dụng ở đâu và có đặc điểm như thế nào? Bạn cùng Tuấn Hưng Phát đi tìm hiểu nhé! Tìm hiểu về van bi khí nén điều khiển Van bi khí nén điều khiển hay còn được gọi là dòng van bi điều khiển bằng khí nén. Đây là một thiết bị được sử dụng áp lực khí nén để có thể điều chỉnh và thực hiện các thao tác đóng - mở hoặc là được sử dụng để có thể điều tiết được dòng lưu chất khi đi qua van.  Loại van bi điều khiển khí nén được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao và đạt chuẩn quốc tế. Dòng van này thì được nhiều quốc gia trên thế giới sản xuất như: Hàn Quốc, Đài Loan,... với chất lượng sản phẩm tốt, độ bền cao và có sự đa về chủng loại cũng như là kích cỡ, chất liệu khác nhau. Và nhờ có sự đa dạng này mà dòng van bi khí nén điều khiển được sử dụng ở nhiều kiểu

Mô tả van bi điều khiển khí nén chịu nhiệt độ cao

  Van bi điều khiển khí nén chịu nhiệt độ cao là dòng van có phần thân được làm từ chất liệu có chất lượng cao. Giúp hoạt động tốt trong môi trường có nhiệt độ và áp lực cao. Để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ được dòng van bi này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây. Mô tả van bi điều khiển khí nén chịu nhiệt độ cao Van bi điều khiển khí nén chịu nhiệt độ cao là dòng van có phần thân được làm inox. Chất liệu này có độ bền cao. Được chia ra làm nhiều loại như: inox 316, inox 304 hoặc inox 201. Hoạt động tốt trong những dòng lưu chất có nhiệt độ cao, có độ ăn mòn lớn. Sử dụng phổ biến trong môi trường nước mặt, hơi nóng, khí gas… Dòng van này có phần thân được thiết kế dạng lắp ren hoặc mặt bích. Chức năng chính là điều tiết dòng lưu chất thông van bi van được đục lỗ xuyên tâm. Khi nhận lực thì bi van xoay theo một góc 90 độ. Các thao tác thực hiện của bi van đều được thực hiện một cách tự động nhờ vào bộ điều khiển khí nén. Bộ điều khiển được chia ra làm 2 dạng: điều khiển On/Off hoặc điề