Chuyển đến nội dung chính

Đặc điểm, chức năng của đầu bịt

 Đầu bịt là một trong những phụ kiện đường ống sử dụng phổ biến trong các hệ thống đường ống hiện nay. Loại thiết bị này được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Vậy loại phụ kiện này có đặc điểm gì? Chúng ta cùng theo dõi trong bài dưới đây. 

Đầu bịt là gì?

Đầu bịt có tên tiếng Anh là Pipe Cap hay còn được gọi là chén hàn, nút bịt ống. Loại phụ kiện này có chức năng bịt kín các đường ống và đảm bảo làm kín cho phần cuối ống. Khi lắp đặt trong hệ thống thì người dùng có thể lựa chọn kiểu dạng ren trong, ren ngoài hoặc là hàn.

Hình ảnh đầu bịt


Đặc điểm và chức năng đầu bịt 

Đặc điểm của đầu bịt

  • Phụ kiện đường ống có nhiều dạng kết nối khác nhau.

  • Dạng kết nối hàn mang đến độ chắc chắn, độ kín cao, chống được sự rò rỉ, chống được sự ăn mòn cũng như loại phụ kiện có thể hoạt động được trong môi trường có áp lực cao.

  • Dạng lắp ren tạo ra độ thuận lợi trong việc lắp đặt với những đường ống.

  • Việc vận hành thiết bị không gây ảnh hưởng đến những hệ thống khác.

Chức năng đầu bịt

Với những đặc điểm trên thì loại phụ kiện này cũng mang đến nhiều chức năng khác nhau, cụ thể như sau:

  • Phụ kiện cho phép bịt chặt các đầu đường ống, giúp ngăn chặn được dòng lưu chất rò rỉ ra bên ngoài.

  • Ở những đường ống hoặc vị trí lắp đặt van khóa và trong thời gian chờ sử dụng thì việc vận hành nắp bịt cũng không gây ảnh hưởng đến những hoạt động khác.

  • Hai đầu có thiết kế đa dạng nên giúp người dùng thuận tiện trong việc lắp đặt loại phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Các loại đầu bịt

Theo chất liệu


Phân loại đầu bịt theo chất liệu

Đầu bịt bằng thép

Với nắp bịt được làm từ thép và chế tạo nguyên khối. Nên khi sử dụng thì quá trình vận hành của hệ thống được đảm bảo, tạo ra độ kín cao và không bị rò rỉ lưu chất. 

Với chất liệu inox thì cho phép sử dụng trong những môi trường có áp lực làm việc, nhiệt độ cao như: hơi nóng, nước, xăng dầu…. Đặc biệt, loại nắp bịt thép thì được sử dụng trong hệ thống máy bơm di chuyển, các thiết bị y tế, thiết bị đóng tàu…

Đầu bịt bằng inox

Chất liệu inox 201, 304, 316 là những loại được sử dụng phổ biến để chế tạo nắp bịt. Với loại chất liệu này thì các thành phẩm được tạo ra có độ thẩm mỹ cao. Được kết nối với đường ống thông qua dạng hàn, nối ren. Và cũng hoạt động trong những môi trường hệ thống hóa chất, nhiệt độ lớn.

Được lắp đặt phổ biến trong các hệ thống sản xuất dược phẩm, thực phẩm vi sinh, mỹ phẩm…

Đầu bịt bằng nhựa

Nắp bịt được làm từ nhựa thích hợp cho những hệ thống hóa đường ống, chặn dòng lưu chất rò rỉ ra bên ngoài. Ngoài ra, với chất liệu nhựa PVC, uPVc thì khả năng chống ăn mòn, chống rò rỉ tốt. Có thể hoạt động trong những môi trường liên quan đến hóa chất, nồng độ axit, bazo cao.

Theo kiểu kết nối

Phân loại theo kiểu kết nối


Nắp bịt dạng hàn

Đối với dạng hàn thì đầu bịt sẽ được thiết kế dạng bo tròn với kích thước tương ứng với kích thước của đường ống. Khi tiến hành lắp đặt thì phụ kiện sẽ được hàn với phần thân đường ống, tạo ra một tổng thể thống nhất trong quá trình vận hành lưu chất, giúp không xảy ra tình trạng rò rỉ lưu chất ra bên ngoài.

Nắp bịt nối ren

Với việc sử dụng nối ren sẽ đáp ứng được độ kín cao, dễ dàng lắp đặt hoặc là thay thế trong những trường hợp cần thiết.

Nắp bịt dán keo

Đối với kiểu kết nối này thì nó sử dụng phổ biến trong loại nắp bịt được làm từ nhựa, khi kết nối thì người dùng cần đến keo dán để cố định lại.

Trên đây là một số đặc điểm, chức năng cũng như các loại đầu bịt mà tuanhungphat.vn chia sẻ. Mong qua bài viết trên có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về dòng phụ kiện này. Và để mua được sản phẩm chất lượng tốt kèm theo giá thành cao. Bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất. 


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấu tạo van bi ba ngã điều khiển điện

  Van bi ba ngã điều khiển điện là một dòng van bi mang đến nhiều sự tiện ích trong quá trình sản xuất. Giúp cho người dùng dễ dàng kiểm soát được dòng lưu chất cũng như điều chỉnh thiếu theo mong muốn của người dùng? Vậy van bi ba ngã điều khiển điện là gì? Đặc điểm nổi bật của thiết bị là gì? Để hiểu rõ hơn bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé! Vài nét về van bi ba ngã điều khiển điện Van bi ba ngã điều khiển điện là dòng van bi có chức năng là cho phép dòng chảy được đi qua 3 cửa khác. Phần thân van bi này được thiết kế với dạng chữ T hoặc là dạng chữ L. Với dạng thân như thế nào thì nó đều phục vụ mục đích là điều tiết, đóng mở hoặc chuyển hướng dòng chảy theo ý mình mong muốn. Với bộ điều khiển điện được nhập khẩu từ những thương hiệu KosaPlus, Haitima… Nhờ có bộ điều khiển điện này giúp cho người dùng không cần phải sử dụng sức lực để thực hiện các thao tác. Ngoài ra, bộ điều khiển này có độ bền cao, các thao tác được thực hiện một cách chính xác.  Nhờ có những

Tìm hiểu chung van bi khí nén điều khiển

  Trên thị trường hiện nay thì trong những hệ thống và dòng van công nghiệp là một thiết bị không thể thiếu được. Nó được lắp đặt trong các hệ thống tự động, hệ thống cần độ an toàn cao… Và trong đó dòng van bi khí nén điều khiển được sử dụng ở đâu và có đặc điểm như thế nào? Bạn cùng Tuấn Hưng Phát đi tìm hiểu nhé! Tìm hiểu về van bi khí nén điều khiển Van bi khí nén điều khiển hay còn được gọi là dòng van bi điều khiển bằng khí nén. Đây là một thiết bị được sử dụng áp lực khí nén để có thể điều chỉnh và thực hiện các thao tác đóng - mở hoặc là được sử dụng để có thể điều tiết được dòng lưu chất khi đi qua van.  Loại van bi điều khiển khí nén được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao và đạt chuẩn quốc tế. Dòng van này thì được nhiều quốc gia trên thế giới sản xuất như: Hàn Quốc, Đài Loan,... với chất lượng sản phẩm tốt, độ bền cao và có sự đa về chủng loại cũng như là kích cỡ, chất liệu khác nhau. Và nhờ có sự đa dạng này mà dòng van bi khí nén điều khiển được sử dụng ở nhiều kiểu

Mô tả van bi điều khiển khí nén chịu nhiệt độ cao

  Van bi điều khiển khí nén chịu nhiệt độ cao là dòng van có phần thân được làm từ chất liệu có chất lượng cao. Giúp hoạt động tốt trong môi trường có nhiệt độ và áp lực cao. Để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ được dòng van bi này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây. Mô tả van bi điều khiển khí nén chịu nhiệt độ cao Van bi điều khiển khí nén chịu nhiệt độ cao là dòng van có phần thân được làm inox. Chất liệu này có độ bền cao. Được chia ra làm nhiều loại như: inox 316, inox 304 hoặc inox 201. Hoạt động tốt trong những dòng lưu chất có nhiệt độ cao, có độ ăn mòn lớn. Sử dụng phổ biến trong môi trường nước mặt, hơi nóng, khí gas… Dòng van này có phần thân được thiết kế dạng lắp ren hoặc mặt bích. Chức năng chính là điều tiết dòng lưu chất thông van bi van được đục lỗ xuyên tâm. Khi nhận lực thì bi van xoay theo một góc 90 độ. Các thao tác thực hiện của bi van đều được thực hiện một cách tự động nhờ vào bộ điều khiển khí nén. Bộ điều khiển được chia ra làm 2 dạng: điều khiển On/Off hoặc điề